CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN & ĐÀO TẠO ISOCERT
Hotine: 0772.311.175
Ngày đăng: 24/11/2022 | 400 lượt xem

TRẢI LÒNG VỀ NGHỀ ISO- “CHO VÀ NHẬN”

Tình cờ được tham gia ISO Vietnam thời gian gần đây và lặng lẽ theo dõi nhóm thấy hoạt động của cộng đồng ISO Vietnam quá ổn, chắc chắn nó đã và đang giúp ích cho rất nhiều thành viên nhóm dù các nhu cầu là khác nhau, và tôi cũng nhận thấy có rất nhiều các anh chị giỏi trong nhóm đang đóng góp đầy nhiệt tâm. Tôi không muốn chỉ tàu ngầm, cũng muốn được viết gì đó về cái nghề mình yêu, cũng như biết đâu hỗ trợ được các bạn mới vào nghề, và muốn được truyền thông điệp rằng các bạn hãy cứ bước đi, cứ cho đi rồi sẽ nhận lại được rất nhiều. Tất cả những gì tôi có ngày hôm nay đều nhờ cái nghề mà mọi người gọi là nghề ISO, bao gồm tri thức, sự hiểu biết, cuộc sống bình yên và cân bằng, cả những đóng góp xã hội,…. Với tròn 18 năm kinh nghiệm với nghề quản lý hệ thống, dám làm nhiều tiêu chuẩn về hệ thống quản lý mà tôi có cơ hội được xây dựng, thậm chí chỉ bằng tự học ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 (OHSAS 18001), ISO 3834-2, ISO 17020, ISO 17024, ISO 17025 cho đến các norm, req’ của các đăng kiểm đến các dạng yêu cầu đặc biệt của JH143 về hệ thống quản lý an toàn cho các nhà máy đóng tàu, cũng xin được chia sẻ một chút với cộng đồng ISO rất đáng yêu này, đặc biệt các bạn mới vào nghề. Để dấn sâu vào nghề việc học hỏi và tự học sẽ là không ngừng nghỉ và không thể dừng lại, nghề sẽ dẫn bạn đi theo từng cung đường và thực sự nó cần thời gian, dài hay ngắn tùy vào tình yêu nghề, nhiệt huyết, cách thức tìm đường đi và cả sự dám trải nghiệm của mỗi người. Hãy thử nhớ lần đầu tiên bạn được học về ISO, bạn có nhớ lúc đó các từ vựng, khái niệm và những thông tin bạn cho là khô cứng mà thậm chí không định hình nổi người ta đang nói về cái gì, rồi đến một lúc nào đó, bạn nhận thấy trong các cuộc họp dù những người xung quanh nói về đủ thứ ở nhiều lĩnh vực, về cách thức quản lý vận hành khác nhau và bỏ qua các kiến thức chuyên môn, bạn vẫn theo được hay tham gia thảo luận tự nhiên, cũng như có ý tưởng đóng góp cùng mọi người; vì rằng mọi thứ trên đời đều có thể bắt nguồn từ kiến thức quản lý chung nhất, kể cả những khó khăn của cuộc sống cá nhân của riêng bạn.

Trên đường bạn đi, bạn có thể/sẽ trải nghiệm từ:

1 - Mức độ 1: Mù tịt về ISO, thậm chí lầm tưởng nó là dạng chứng nhận gì đó cực giá trị cho sản phẩm

2 - Mức độ 2: ISO là một giấy chứng nhận, một tờ giấy thông hành dán tường rất đẹp để qua mặt khách hàng (đặc biệt khách hàng nước ngoài) và để tham gia các gói thầu.

3 - Mức độ 3: ISO là một hệ thống quản lý các văn bản hỗ trợ Doanh nghiệp đảm bảo tính tuân thủ (luật định hoặc yêu cầu khách hàng rất khó tính):

4 - Mức độ 4: ISO là một hệ thống quản lý toàn diện đã tích hợp được với các quá trình kinh doanh của tổ chức. Ở mức độ này, bạn có khả năng bao quát tất cả các hoạt động, các quá trình có ảnh hưởng đến nhau và kết hợp chúng để mang lại nhiều lợi ích cho tổ chức. Bạn đã hiểu rất rõ tại sao phải thế và đóng vai trò là tư vấn viên cực tốt cho DN rồi.

5- Mức độ 5- Cao cấp hơn tiêu chuẩn ISO. Hãy nhớ rằng ISO chỉ đưa ra các yêu cầu căn bản nhất để tất cả các loại hình Doanh nghiệp đều có thể theo được. Các Tập đoàn thuộc top đầu thế giới họ có quá nhiều thứ cao hơn tiêu chuẩn và đáng được học hỏi chia sẻ rất nhiều, (ex GE, Shell, Motoford..) Khi đạt được cấp độ cao nhất này, người làm hệ thống có đủ tư duy logic, tư duy phản biện, tư duy hệ thống……và nắm được các công cụ cải tiến, các Phương pháp luận về tư duy khác. Mức độ ảnh hưởng của bạn đã khá lớn và những người khác ngạc nhiên với đóng góp mà bạn mang lại.

Và xin sẻ chia với cộng đồng ISO Vietnam một chút về câu chuyện cá nhân và lý do tại sao tôi yêu nghề nhiều đến thế, cũng như cuộc sống mọi thứ đều có thể, miễn là bạn dám:

Tốt nghiệp ĐH năm 2001, cái duyên đưa tôi đến với phòng Quality Assurance (QA) của Doosan Vina Hải Phòng của Hàn Quốc, một trong những doanh nghiệp có được chứng chỉ ISO 9001:1994 từ năm 1998 đầy quý giá và hiếm hoi tại thời điểm đó tại Việt Nam. Từ những lần có các đánh giá viên từ nước ngoài từ Mỹ và Hàn Quốc, tôi thích thú cách làm việc chuyên nghiệp và khả năng tư duy cực logic của nghề quản lý hệ thống của họ, thực sự đã được học hỏi từ họ rất nhiều; cũng như thông qua việc tự học từ hệ thống khá đặc biệt và trọn vẹn của Doosan. Năm 2006 là cơ hội làm việc với vai trò tư vấn độc lập đầu tiên với Công ty Phateco- một công việc part-time khá thú vị và thử thách với mô hình dịch vụ kỹ thuật đa dạng nhiều ngành nghề. Ở Doosan hơn 10 năm với chức danh có được là QA manager, cộng với với kinh nghiệm đi làm tư vấn độc lập cho một loạt các cty bên ngoài, quả thật cũng chỉ là bước đệm, chỉ đển khi tiếp xúc với môi trường làm việc Châu Âu, đó mới là lúc tôi vượt qua được chính mình, là bản thân mình thật sự, khám phá được tất cả những khả năng tiềm ẩn mình sẵn có.

Với Damen từ năm 2012, được làm việc rộng hơn lĩnh vực QA, quản lý cả phần Môi trường và An toàn sức khỏe cho người lao động (HSE) và các chương trình cộng đồng (trách nhiệm xã hội của Doanh nghiệp-CSR), công việc liên quan đến con người, môi trường và cộng đồng khiến tôi thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn nhiều lắm. Tình yêu đó lớn dần theo năm tháng với cảm giác hạnh phúc được làm những công việc có ích, kèm mong muốn hoài bão làm nhiều điều nữa lớn hơn và rộng hơn. Tôi luôn tin rằng dù là nam hay nữ, dù là ng sâu sắc, cả nghĩ hay giản đơn đều cần 1 công việc tốt nghĩa là mình yêu thích nó và đam mê với nó và có thể làm với nó đến cuối đời không thấy chán nản và vô định, và đổi lại bạn sẽ được nhận thù lao xứng đáng với đóng góp của bạn. Steve Jobs có nói: ""Công việc sẽ chiếm phần lớn thời gian trong cuộc đời bạn, và cách duy nhất để cảm thấy hoàn toàn hài lòng là làm những gì bạn cho là tuyệt vời. Và cách duy nhất để làm tốt là yêu lấy công việc bạn đang làm. Nếu bạn chưa tìm thấy công việc yêu thích, hãy cứ tiếp tục. Đừng dừng lại. Sẽ đến lúc con tim chỉ cho bạn thấy bạn đã tìm được nó" và ""Sự sáng tạo phân biệt giữa người đi đầu và kẻ theo sau". Vậy nên key points cho thành công của mỗi cá nhân đơn giản là sự đam mê, nhiệt huyết với công việc; song hành cùng sự sáng tạo, dám đổi mới, dám thử thách, dám nghĩ và dám làm.

Đi nhiều và Trải nghiệm đủ mọi loại hình Doanh nghiệp, tự tin với chính mình và kiến thức của mình, Vietnam VEG một startup chuyên về cung cấp thực phẩm an toàn cho các bếp ăn công nghiệp, đặc biệt cho các trường học với lũ trẻ nhỏ đáng yêu ra đời năm 2016 là sự liều lĩnh, muốn thử thách, muốn được được làm gì đó cho xã hội cộng đồng, bên cạnh một hình thức kinh doanh thông thường. Những thành công nhất định của VEG khiến tôi dám khẳng định hơn bằng trải nghiệm thực tế rằng một mô hình startup muốn vững bền bên cạnh 3 yếu tố căn bản: cộng sự, mô hình kinh doanh, nguồn vốn; thì cần tạo giá trị riêng. Lợi ích của doanh nghiệp cần gắn liền với giá trị nó mang lại cho cuộc sống cho cộng đồng; giá trị đó càng lớn nó càng được ủng hộ và khả năng sống sót càng cao dù có bất kỳ khó khăn gì phải đối mặt.

Nhiều năm song hành cùng đủ các loại hình doanh nghiệp , tôi nhìn thấy rõ các vấn đề nội tại, trong khi các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài của các tập đoàn lớn thừa mứa các công cụ và phương pháp luận cấp cao hỗ trợ quản lý chất lượng hay HSE, thì các doanh nghiệp vừa và nhỏ vật lộn với thiếu kiến thức quản lý chung và căn bản nhất; vật lộn với vấn đề tuân thủ luật với hệ thống văn bản kín mít như mạng nhện mò không ra đường; khắp nơi những tờ giấy chứng nhận ISO dán tường mà hệ thống tài liệu không thực tế và không tích hợp nổi với hoạt động kinh doanh; nhân sự HSE thiếu kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức gần như làm trái nghề, các doanh nghiệp chỉ tập trung đến chữ Chất lượng (Q) cho sản phẩm, chỉ vận hành HSE đủ để không bị phạt, nói gì đến Trách nhiệm cộng đồng cao hơn. Và nữa là sức khỏe người lao động, sự tàn phá môi trường, chả còn gì cho thế hệ sau song hành cùng phát triển kinh tế nóng tại quốc gia nghèo như Việt Nam. Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam thực sự bùng nổ và đang chuyển mình, ISOCert chuyên về chứng nhận và đào tạo được sản sinh dựa trên thế mạnh là chuyên môn bổ khuyết nhau của các cộng sự, kinh nghiệm nghề và tình yêu bất diệt với nó. ISOCert hỗ trợ các Doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng hệ thống và lấy chứng nhận ISO quốc tế, cho cả các Doanh nghiệp chỉ cần vận hành & tuân thủ luật tốt, cùng các dạng hình đào tạo theo luật định cũng như phát triển kỹ năng cá nhân. Hoài bão của chúng tôi là rất nhiều “CÙNG NHAU HƯỚNG TỚI SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG” - Working Together Towards Sustainability! Tôi tin những hoài bão của mình và các cộng sự đang thực sự bay cao bay xa cùng ước mơ cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Whiteswan

Tags: