CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN & ĐÀO TẠO ISOCERT
Hotine: 0772.311.175
Ngày đăng: 19/05/2022 | 503 lượt xem

Mọi hoạt động hàng ngày của con người đều dùng đến năng lượng. Để đun nấu, chúng ta dùng củi, than, khí đốt hoặc điện để nấu nướng. Để đi lại chúng ta dùng xăng dầu hay điện để chạy xe cộ. Để sản xuất và sinh hoạt, các cá nhân và tổ chức phải dùng điện để thắp sáng, chạy máy móc…

Năng lượng chính là sức mạnh vật l‎ý hay tinh thần giúp ta làm được bất cứ việc gì. Ở đây năng lượng vật lý được hiểu một cách đơn giản là khả năng làm thay đổi trạng thái hoặc di chuyển một vật.

Năng lượng bao gồm nhiên liệu, điện năng, nhiệt năng thu được trực tiếp hoặc thông qua chế biến từ các nguồn tài nguyên năng lượng không tái tạo và tái tạo. ĐIện năng là một dạng năng lượng thứ cấp, được chuyển đổi từ nguồn năng lượng sơ cấp như than đá, khí đốt, dông nước, gió, mặt trời…

Về nguồn gốc, năng lượng có thể chia thành hai loại: Năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo

- Năng lượng không tái tạo là các nguồn năng lượng phải mất một thời gian dài để hình thành. Hầu hết các nguồn năng lượng không tái tạo là nhiên liệu hóa thạch (than, dầu mỏ, khí tự nhiên) được hình thành nhờ sự phân hủy xác động thực vật qua hàng triệu năm. Năng lượng hạt nhân (sinh ra từ quặng phóng xạ uranium) cũng là năng lượng không tái tạo vì trữ lượng uranium trên Trái Đất là hữu hạn

- Năng lượng tái tạo là các nguồn năng lượng có thể được tạo ra và bổ sung trong một thời gian ngắn. Chúng có thể không bao giờ cạn kiệt trong vòng vài tỉ năm nữa. Một số nguồn năng lượng tái tạo: từ Mặt Trời (quang điện), từ nước (thủy điện), từ gió (phong điện), từ các dòng nước nóng và magma trong lòng đất (địa nhiệt), từ thủy triều và ngay cả từ chất thải chăn nuôi và trồng trọt (như biogas)

Việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng ổn định quyết định sự tồn tại, phát triển và chất lượng cuộc sống của con người. Có thể thấy rõ các vấn đề thiếu hụt năng lượng đang ảnh hưởng lớn tới kinh tế, xã hội của nhiều khu vực trên thế giới.

Tại doanh nghiệp, để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, trước hết doanh nghiệp cần phải thực hiện kiểm toán năng lượng nhằm quản lý và sử dụng năng lượng tốt hơn.

Nguồn: Tổng hợp từ tài liệu được xây dựng dưới sự hợp tác của VSEA và IISD-GSI

Nếu Doanh nghiệp cần thêm thông tin chi tiết liên quan đến thực hiện KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG, hãy liên hệ ISOCERT để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH CHỨNG NHẬN VÀ ĐÀO TẠO ISOCERT

Địa chỉ: Số 5A/304 đường chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh, quận Lê Chân, Thành phố Hải Phòng

Email: info@isocertvn.com

Hotline: 0906.143.256/ 0772.311.175

Website: https://isocertvn.com/